Cách viết nội dung thiệp cưới chính xác nhất năm 2022

 

Thiệp cưới được coi là một phần không thể thiếu trong hôn lễ. Đó là cách thông báo cho người thân, bạn bè hai nhà về lễ cưới của cô dâu chú rể, thiệp mời còn là sự thể hiện lời mời chân thành và sự trân trọn của 2 người đối với các vị khách đến dự. Dù một tấm thiệp có đẹp đến đâu thì nội dung bên trong là phần quan trọng nhất. Hãy cùng HMGPOP cùng tìm hiểu cách viết nội dung thiệp cưới chuẩn nhất năm 2022 nhé.

1. Cách viết thiệp cưới chính xác

Thông tin về bố mẹ hai nhà

  • Đối với gia đình theo đạo  Công giáo thì phải đặt tên Thánh vào trước tên của bố mẹ, tên cô dâu chú rể. Một số đám cưới Phật tử cũng đã đưa pháp danh của bố hoặc mẹ vào thiệp mời.
  • Đối với gia đình có bố hoặc mẹ qua đời hay không có mặt trong buổi lễ thì bạn nên tham khảo bố hoặc mẹ xem có muốn để tên người mất lên thiệp hay không?
  • Đối với việc không tiện ghi tên bố mẹ lên đầu thiệp cưới thì bạn có thể để tên chủ hôn là chú bác hay anh lớn đại diện trong nhà.

Tên của cô dâu và chú rể

  • Đối với cô dâu hoặc chú rể là con một trong nhà thì ghi là Ái nữ hoặc Quý Nam
  • Đối với con trưởng thì đặt ghi là Trưởng Nữ hoặc Trưởng Nam
  • Đối với là con thứ thì ghi là Thứ Nam hoặc Thứ nữ
  • Đối với con út thì ghi là Út Nữ hoặc Út Nam.

2. Thông tin về buổi hôn lễ

Thiệp cưới cần ghi rõ ràng 2 phần quan trọng là thông tin lễ cưới và thông tin hôn lễ. Hiện nay thiệp có ghi bao gồm Lễ Vu Quy, Lễ Tân Hôn, Lễ Thành Hôn.

Lễ Vu Quy

Lễ Vu Quy là buổi lễ được tổ chức tại Nhà gái, buổi lễ là sự thông báo cho họ hàng bên nhà gái về việc cô dâu đi lấy chồng để bắt đầu cuộc sống riêng bên nhà chồng.

Các loại thiệp cưới
Thiệp cưới đẹp

Lễ Tân Hôn

Buổi lễ này được tổ chức nhà trai, diễn ra sau khi nhà trai qua nhà gái rước dâu về nhà chồng. Lễ Tân Hôn được sử dụng phổ biến ở các tỉnh miền Nam.

Thông tin ngày giờ diễn ra Lễ cưới

Ngày giờ diễn ra lễ cưới là ngày mà đón dâu về nhà chồng, ngày tháng được ghi cả ngày dương lịch và âm lịch.

Đối với cô dâu hoặc chú rể theo đạo, tổ chức ở Thánh Đường nhà thờ thì sẽ ghi rõ giờ làm lễ và tên Thánh Đường thông báo cho khách mời.

Địa điểm tổ chức

Bạn nên ghi rõ thông tin sảnh cưới, nhà hành, khách sản tổ chức, địa chỉ chính xác. Nếu tổ chức tại quê nhà thì bạn cũng cần ghi đầy đủ thông tin chi tiết về địa điểm.

3. Cách viết thiệp mời đối với từng khách mời

Đối với bạn bè của bố mẹ

Nếu khách mời là bạn bè của bố mẹ, bạn ghi bên ngoài là kính mời Bác/Cô/Chú + Tên khách mời. Bên trong thiệp ghi Kính mời hai bác cùng gia đình.

Đối với họ hàng

Khi viết thiệp mời thì bạn nên tham khảo ý kiến của bố mẹ để ghi thiệp cưới đúng với cách xưng hô nhất. Nên kiểm tra kĩ lại một lần nữa và không nên tẩy xóa khi viết sai thông tin nhé.

Thiệp cưới
Thiệp cưới

Đối với bạn bè, đồng nghiệp

Khi viết thiệp mời là bạn bè thì ghi là Mời Bạn + tên bạn đến dự hôn lễ của Chúng tôi.

Tùy vào độ tuổi của đồng nghiệp thì sẽ có lựa chọn về cách xưng hô anh/chị/em sao cho phù hợp nhất.

Đối với khách mời còn độc thân

Với khách mời còn độc thân thì bạn nên ghi bên ngoài là Kính mời Anh/ Chị + tên. Bên trong thì ghi Kính mời Anh/ Chị+ tên khách mời cùng người thương đến chung vui cùng chúng tôi.

Đó là cách viết nội dung thiệp cưới chính xác nhất năm 2022. Hi vọng đó là thông tin bổ ích giúp cho bạn khi bạn tiến hành hôn lễ nhé.

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.