Tìm hiểu về Mô hình 3D bằng giấy và các loại mô hình giấy

Trên thị trường hiện nay, những mô hình 3D rất được yêu thích và được mọi người sử dụng rộng rãi. Trong số đó không thể không kể được mô hình 3D bằng giấyCùng HMGPOP tìm hiểu về mô hình 3D bằng giấy và các loại mô hình giấy nhé!

1. Tìm hiểu về Mô hình 3D bằng giấy

Lịch sử của mô hình 3D bằng giấy

Mô hình 3D bằng giấy ( PaperCraft) hay còn gọi là Card models là mô hình của các đồ vật, những nhân vật trong phim ảnh, kiến trúc,… làm từ giấy bìa cứng được lắp ráp lại với nhau. Mô hình bằng giấy thể hiện sự sáng tạo, khéo léo, nghệ thuật và rèn luyện tính kiên nhẫn của người lắp ráp ra mô hình.

Đa số mọi người thường lầm tưởng rằng Mô hình giấy có nguồn gốc từ Nhật Bản bởi vì ở đó quá đỗi nổi tiếng về nghệ thuật gấp giấy Origami. Nhưng thực tế Mô hình giấy có bắt nguồn từ Châu Âu và được phát triển ở đó được hơn 100 năm nay. Những ấn phẩm đầu tiên của mô hình giấy được in kèm trong các tờ tạp chí vào đầu của thế kỉ 20. Cho đến khi Chiến Tranh Thế Giới lần 2 nổ ra thì PaperCraft mới thực sự phát triển mạnh mẽ vì giấy không bị kiểm soát chặt chẽ khi sản xuất và được sử dụng trong chiến tranh.

Quát trình phát triển

Mô hình giấy của hãng Micromodels được sản xuất và thiết kế tại Anh từ 1941 với rất nhiều mô hình như kiến trúc, máy bay, tàu thuyền,.. để tặng các binh sĩ Anh trong bệnh viện giúp họ giải trí tiêu khiển trong quá trình chữa trị. Tuy nhiên về sau, những mô hình giấy ngày càng giảm dần vì khi đó mô hình nhựa được quan tâm và đã trở nên phổ biến hơn.

Nhưng trong vài năm gần đây, mô hình giấy đã được chú ý và được quan tâm nhiều hơn. Với sự hỗ trợ của công nghệ đồ họa máy tính, những mô hình 3D được tạo ra bằng các phần mềm thiết kế. Chính vì thế nên số lượng cũng như sự đa dạng của các mẫu mô hình ngày cảng trở nên phong phú từ đồ vật, xe cộ, kiến trúc,.. cho đến những nhân vật trong phim, trong game. Điều đó khiến cho mô hình 3D bằng giấy được yêu thích và được sử dụng rộng rãi hơn.

2. Các loại Mô hình giấy 3D ở Việt Nam

Mô hình 3D bằng giấy

Hiện nay ở Việt Nam Mô hình 3D là loại phổ biến nhất. Loại hình này được chuyển thể từ những nhân vật trong truyện tranh, trong game, phim ảnh, những đồ vật, con vật trong đời sống thường ngày. Được những nhà thiết kế làm ra, dàn phẳng chúng thành các bản in và ghép lại thành các mô hình 3D.

Mô hình 3D bằng giấy
Mô hình 3D bằng giấy

Do sự phát triển của công nghệ, phần mềm thiết kế 3D hiện nay nên số lượng mẫu và rất đa dạng chủ đề mô hình 3D.

Mô hình Lightbox

Lightbox là một chiếc hộp, ở bên trong có gắn đèn và các lớp giấy xếp có trình tự theo độ sâu khác nhau. Nhờ hiệu ứng của bóng đèn trong hộp nên sản phẩm Lightbox trông giống như 1 khung tranh nghệ thuật độc đáo.

Mô hình Lightbox có tính nghệ thuật cao hơn so với mô hình 3D nhưng về tính chân thực thì Lightbox không bằng Mô hình 3D bằng giấy.

Mô hình Pop – up Card

Mô hình Pop – up Card thường được bán ở những cửa hàng đồ trang trí, lưu niệm. Mô hình này thực chất là các loại thiệp 3D, thiệp nổi, thiệp chúc mừng, thiệp kỉ niệm,..

Mô hình giấy cắt trang trí

Dạng hình này được đưa vào bộ thủ công ở tiểu học ở mức đơn giản. Mô hình giất cắt trang trí này sử dụng các loại giấy màu gấp lại và cắt theo một nguyên tắc nào đó. Sau khi mở ra, nó sẽ tạo thành hình bông hoa có những cạnh giống nhau. Dùng để trang trí đồ vật một cách đơn giản.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.